22 April 2024
Click to Join
  • एप्रिल 2024 मध्ये सध्याचे प्रमुख ॲडमिरल आर. हरी कुमार यांच्या निवृत्तीनंतर नौदल प्रमुख म्हणून दिनेश के त्रिपाठी यांची नियुक्ती करण्यात आली आहे.

  • नुकतेच, केरळ राज्यात एक अत्याधुनिक सबमर्सिबल प्लॅटफॉर्म फॉर अकॉस्टिक कॅरेक्टरायझेशन अँड इव्हॅल्युएशन (SPACE) चे उद्घाटन करण्यात आले.

  • हमाद आंतरराष्ट्रीय विमानतळ (दोहा) ला Skytrax Awards 2024 मध्ये सर्वोत्कृष्ट विमानतळाचा पुरस्कार मिळाला.

  • अलीकडेच चर्चेत असलेला ‘सालास वाई गोमेझ’ ही दक्षिण-पूर्व प्रशांत महासागरातील एक सागरी श्रेणी आहे.

  • अदानी ग्रुप कंपनीने सिमेंट निर्मात्याच्या उत्पादन क्षमतेला चालना देण्यासाठी अंबुजा सिमेंट्समध्ये अतिरिक्त 8,339 कोटी रुपयांची गुंतवणूक केली आहे, ज्यामुळे कंपनीतील तिचा हिस्सा 70.3 टक्क्यांपर्यंत वाढला आहे.

  • CleanMax ने संपूर्ण भारतात अक्षय ऊर्जा उपायांचा अवलंब करण्यास गती देण्यासाठी Apple कंपनीसोबत भागीदारी केली आहे.

  • ग्रीन हायड्रोजन आणि अक्षय ऊर्जा निर्मिती प्रकल्पांसाठी विदेशी चलनातील कर्जाच्या पर्यायांवर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी IRDEA ने गांधीनगरमध्ये कार्यालय उघडले आहे.

  • आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी (IMF) ने 2024-25 साठी भारताचा वाढीचा अंदाज 6.5% वरून 6.8% पर्यंत वाढवला आहे. मजबूत देशांतर्गत मागणी आणि वाढती कार्यरत वयाची लोकसंख्या.

  • हिंदुस्तान झिंक सी भारतीय कंपनी जागतिक स्तरावर चांदीची तिसरी सर्वात मोठी उत्पादक बनली आहे.

21 एप्रिल चालू घडामोडी MCQ सह

Q1. जागतिक वारसा दिन नुकताच कधी साजरा करण्यात आला?

a 16 एप्रिल
b 18 एप्रिल
c 17 एप्रिल
d 20 एप्रिल

उत्तर. B


Q2. पद्म बोटीवरील टागोर अलीकडे कोठे आयोजित करण्यात आले आहेत?

a बांगलादेश
b सिंगापूर
c UAE
d भूतान

उत्तर. A


Q3. DRDO ने स्थापन केलेल्या भारतीय नौदलासाठी SPACE या मूल्यमापन केंद्राचे नुकतेच कोठे उद्घाटन करण्यात आले आहे?

a दिल्ली
b बंगलोर
c इडुक्की
d आशनसोल

उत्तर. C


Q4. अलीकडे Apple आणि CleanMax ने कोणत्या देशात अक्षय उर्जेला प्रोत्साहन देण्यासाठी करार केला आहे?

a रशिया
b जपान
c भारत
d.श्रीलंका

उत्तर. C


Q5. अलीकडेच UNFPA ने भारताची लोकसंख्या किती वर्षात दुप्पट होईल असा अंदाज वर्तवला आहे?

a ५५ वर्षे
b 77 वर्षे
c ६५ वर्षे
d 80 वर्षे

उत्तर. B


Q6. नुकतेच डेरेक अंडरवुड यांचे निधन झाले.

a क्रिकेटपटू
b शास्त्रज्ञ
c लेखक
d सामाजिक कार्यकर्ता

उत्तर. A


Q7. DRDO ने अलीकडेच निर्भय ITCM क्रूझ क्षेपणास्त्राची यशस्वी चाचणी कोठे केली आहे?

a आंध्र प्रदेश
b मध्य प्रदेश
c ओडिशा
d राजस्थान

उत्तर. C


Q8. नुकतीच जगातील पहिली मेंदुज्वर लस कोणी लाँच केली आहे?

a चीन
b नायजेरिया
c भारत
d दक्षिण आफ्रिका

उत्तर. B


Q9. टाइम मासिकाच्या जगातील 100 प्रभावशाली व्यक्तींच्या यादीत अलीकडे कोणाचा समावेश करण्यात आला आहे?

a राधिका सिंग
b अनन्या पांडे
c आलिया भट्ट
d दीपिका पदुकोण

उत्तर. C


Q10. वर्ल्ड फ्युचर एनर्जी समिट 2024 नुकतेच कुठे आयोजित केले जात आहे?

a मॉस्को
b अबू धाबी
c मुंबई
d सिंगापूर

उत्तर. B


Q11. ‘तिरंगा बर्फी’ला अलीकडे GI टॅग कुठे मिळाला आहे?

a वाराणसी
b दिल्ली
c मुंबई
d मथुरा

उत्तर. A


Q12. नुकतेच ‘जस्ट अ मार्टिर’ नावाचे त्यांचे चरित्र कोणी प्रकाशित केले आहे?

a मेघना अहलावत
b रस्किन बाँड
c दुव्वुरी सुब्बाराव
d शिवानी दीक्षित

उत्तर. C


Q13. अलीकडेच अयोध्येतील श्री राम सूर्य टिळक कार्यक्रमात कोणत्या भारतीय संस्थेने महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे?

a आयआयटी पाटणा
b इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ ॲस्ट्रोफिजिक्स
c आयआयटी मुंबई
d आयआयएम अहमदाबाद

उत्तर. B


Q14. तीन दिवसीय ‘सेतो मच्छिंद्रनाथ रथयात्रा’ नुकतीच कुठे संपली?

a स्वीडन
b मॉस्को
c काठमांडू
d दिल्ली

उत्तर. C


Q15. भारतीय सैन्याने अलीकडेच ATGM प्रशिक्षण सराव कुठे आयोजित केला आहे?

a पश्चिम बंगाल
b गुजरात
c सिक्कीम
d हिमाचल प्रदेश

उत्तर. C


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *