Click to Join
  • अलीकडेच, झिम्बाब्वेने देशाच्या दीर्घकालीन चलन संकटावर मात करण्यासाठी नवीन चलन ZiG लाँच केले आहे.

  • भारत 20 ते 30 मे 2024 दरम्यान कोची शहरात 46 वी अंटार्क्टिक ट्रीटी कन्सल्टेटिव्ह मीटिंग (ATCM 46) आणि पर्यावरण संरक्षण समितीची 26 वी बैठक (CEP 26) आयोजित करेल.

  • अलीकडेच भारताने 2025 ते 2030 पर्यंत बांगलादेशच्या नागरी सेवा कर्मचाऱ्यांना प्रशिक्षण देण्याचे मान्य केले आहे.

  • अलीकडेच इंडोनेशियाच्या उत्तर सुलावेसी प्रांतात स्थित रुआंग ज्वालामुखीमध्ये स्फोट झाला आहे.

  • अलीकडे, देशांतर्गत उत्पादित कच्च्या तेलावरील विंडफॉल कर 9,600 रुपये प्रति टन वरून 8,400 रुपये प्रति टन करण्यात आला आहे.

  • भारतीय लष्कर आणि पुनित बालन ग्रुपने संयुक्तपणे पुणे शहरात देशातील पहिले संविधान उद्यान विकसित केले आहे.

  • Goldman Sachs च्या अहवालानुसार, भारताची सेवा निर्यात 2023 मध्ये $340 अब्ज वरून 2030 पर्यंत $800 अब्ज होईल.

  • ‘आंतरराष्ट्रीय पत्रकार स्वातंत्र्य दिन’ दरवर्षी 03 मे रोजी साजरा केला जातो.

  • अर्थ मंत्रालयाच्या अलीकडील अहवालानुसार, एप्रिल 2024 मध्ये 2.10 लाख कोटी रुपयांचे GST संकलन झाले.

  • चीन चंद्राभोवती प्रदक्षिणा घालण्यासाठी चांगई-6 चंद्र शोध मोहीम सुरू करणार आहे.

५ मे २०२४ चालू घडामोडी MCQ सह

Q1. नुकताच आंतरराष्ट्रीय कामगार दिन कधी साजरा करण्यात आला?

a 29 एप्रिल
b 01 मे
c 30 एप्रिल
d 02 मे

उत्तर. B


Q2. कोणत्या देशाने अलीकडेच दीर्घकाळ चालणाऱ्या चलन संकटात नवीन चलन सुरू केले आहे?

a श्रीलंका
b ऑस्ट्रेलिया
c झिंबाब्वे
d मालदीव

उत्तर. C


Q3. नुकताच सरकारचा प्रतिष्ठित नवरत्न दर्जा कोणाला मिळाला आहे?

a bharti airtel
b IREDA
c डीआरडीओ
d एचएएल

उत्तर. B


Q4. अलीकडेच 01 मे रोजी कोणत्या राज्याचा स्थापना दिवस साजरा करण्यात आला?

a गुजरात
b महाराष्ट्र
c वरील दोन्ही
d उत्तर प्रदेश

उत्तर. C


Q5. अलीकडेच IQAir च्या जागतिक वायु गुणवत्ता निर्देशांकात कोण अव्वल आहे?

a मॉस्को
b काठमांडू
c बीजिंग
d बंगलोर

उत्तर. B


Q6. भारतीय नौदलाने अलीकडेच पाणबुडीविरोधी क्षेपणास्त्र प्रणालीची यशस्वी चाचणी कोठे केली आहे?

a बिहार
b गुजरात
c ओडिशा
d केरळा

उत्तर. C


Q7. ऑल इंडिया रेडिओ न्यूजच्या महासंचालकपदाची जबाबदारी अलीकडेच कोणी स्वीकारली आहे?

a मौसमी चक्रवर्ती
b राधिका मर्चंट
c शुभम तिवारी
d अमित गोयल

उत्तर. A


Q8. अलीकडेच SAT चे पीठासीन अधिकारी म्हणून कोणी पदभार स्वीकारला आहे?

a रूप सिंग
b अनिल प्रभात
c पुनश्च दिनेश कुमार
d कमल किशोर

उत्तर. C


Q9. नुकताच रुआंग ज्वालामुखीचा उद्रेक कोणत्या देशात झाला आहे?

a जर्मनी
b इंडोनेशिया
c सिंगापूर
d थायलंड

उत्तर. B


Q10. कोणत्या एडटेक कंपनीने अलीकडेच टाईमच्या जागतिक क्रमवारीत अव्वल स्थान पटकावले आहे?

a एमेरिटस
b कोर्सेरा
c अदानी टोटल
d UNI टेक

उत्तर. A


Q11. कोणत्या देशाने अलीकडे ट्रक आणि अवजड वाहनांच्या आयातीवरील बंदी उठवली आहे?

a अफगाणिस्तान
b रशिया
c श्रीलंका
d नेपाळ

उत्तर. C


Q12. कोणत्या देशाने अलीकडेच आशियाई कॅरम चॅम्पियनशिपमध्ये पुरुष आणि महिला दुहेरीचे विजेतेपद पटकावले आहे?

a पाकिस्तान
b भारत
c भूतान
d बांगलादेश

उत्तर. B


Q13. उपराष्ट्रपतींनी अलीकडेच SILF मधील योगदानाबद्दल कोणाला सन्मानित केले आहे?

a श्रीजेश किशोर
b मेघना अहलावत
c बिना मोदी
d अनिता देसाई

उत्तर. C


Q14. भारतीय नौदलाचे उपप्रमुख नुकतेच कोणाला नियुक्त करण्यात आले आहे?

a अमित गोयल
b अनिल चौहान
c कृष्णा स्वामीनाथन
d विर राम चौधरी

उत्तर. C


Q15. MAHE द्वारे नुकतीच मानद डॉक्टरेट पदवी कोणाला प्रदान करण्यात आली आहे?

a कमल किशोर
b के.व्ही. कामथ
c अमिताभ कांत
d आशिष कुमार

उत्तर. B


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *